ใส่เครื่องแบบเรียนออนไลน์ สร้างวินัยหรือสร้างภาระ

      ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศของเรามีการเรียนออนไลน์กันมาอย่างยาวนานเท่าๆ กับความยาวนานในการแพร่ระบาดของ Covid-19 ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีการปรับตัว ปรับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ทั้งโรงเรียน ครู นักเรียน หรือแม้กระทั่งผู้ปกครองเอง เพื่อหาวิธีให้การเรียนออนไลน์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ราบรื่น และใกล้เคียงการไปโรงเรียนให้ได้มากที่สุด 

เพศทางเลือกในโรงเรียน กับความต้องพากเพียรเป็นตัวตลก?

      ปิดท้ายเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศด้วยบทความนี้กันหน่อยนะคะ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนน่าจะมีเพื่อนที่เป็นเพศทางเลือก หรือบางคนก็อาจจะเป็นเพศทางเลือกเอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างใดในปี 2021 นี้ เพราะเรามีสิทธิเท่าเทียมกัน มีสิทธิในเนื้อตัวร่างกาย และรสนิยมส่วนตัวของตัวเอง ซึ่งในเมื่อการเป็นเพศทางเลือก

แปะ checklist ฉบับเร่งด่วน ใครอยากเรียนต่อเมืองนอกต้องอ่าน!

        ในช่วงนี้สถานการณ์ อยากย้ายประเทศรุนแรงขึ้นเพราะหลายคนมองว่าการไปศึกษาต่อ หรือการได้มีโอกาสไปปักหลักที่ต่างประเทศนั้นจะสามารถยกระดับสภาพความเป็นอยู่ของชีวิตได้ดีมากขึ้นในหลายๆ ด้าน พร้อมกับที่นานาประเทศเปิดโอกาสให้น้องๆ นักเรียนต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทุนการศึกษา และ visa ที่สามารถทำงานต่อได้ อย่างเช่น

ฟิสิกส์นี้ดีมีประโยชน์...ยังไง...ไปดู

        เชื่อว่าแค่พูดว่า “ฟิสิกส์” แก๊งเด็กสายศิลป์หรือบรรดาเด็กสายคำนวณ (คืออะไรสมองไม่รับไม่รู้) เลขไม่เอา ฟิสิกส์ไม่ไหวคงเบ้หน้ากันเป็นแถว เอาเป็นว่าวันนี้ลองมาเปิดใจฟังกันสักหน่อยดีไหมคะ ว่าถ้าเราเรียนฟิสิกส์แล้ว จะมีประโยชน์กับชีวิตเรา จนไม่ต้องคอยถามอาจารย์อยู่ตลอดว่าเรียนไปทำไม? อีกต่อไป รู้เท่าทันไม่แชร์ข่าวปลอม เอาแบบเบสิคพื้นฐานเลยนะคะ ถ้าเรามีความรู้ทางวิทยาศาสตร์หรือแนวความรู้ด้านฟิสิกส์มาบ้าง 

เล่นโซเชียล อย่าให้โซเชียลกลับมาเล่นงานเรา

         การเติบโตในยุคของเทคโนโลยีทำให้การสื่อสารที่เข้าถึงง่ายนั้นไม่ว่าจะเป็น การติดต่อกับผู้อื่น หรือแม้แต่การค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ เป็นที่สามารถเกิดขึ้น เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น ซึ่งก็ดูจะทำให้ชีวิตง่ายดายไปเสียหมด แต่ทำไมสิ่งเหล่านี้ถึงอาจจะสร้างปัญหาในการใช้ชีวิต ทั้งด้านการเรียน สุขภาพ และไปจนถึงจิตใจ

รู้ลึก หรือ รู้กว้าง: เด็กยุคใหม่ควรเป็นแบบไหน?

       หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “ฉลาดลึกแต่โง่กว้าง”  แล้วเกิดการตั้งคำถามว่า มันต่างกันยังไงและแล้วรู้แบบไหน ถึงจะดีสำหรับการใช้ชีวิตให้มีคุณภาพ ก่อนอื่นต้องมาเข้าใจ ความหมายของคำว่า ฉลาดลึก กันก่อน คำๆ นี้ถ้าเปรียบเหมือนอาชีพก็สามารถเปรียบได้กับ นักวิชาการ ที่ร่ำเรียนวิชาในศาสตร์ต่างๆที่ จนแตกฉานความรู้บางคนเป็นนักวิชาการ 

เมื่อชีวิตอยู่บนจุดของ point of no return

        ในปัจจุบันนี้ ผู้ใหญ่บางคนในยุค 90s อาจจะเคยถูกปลูกฝังว่าเรียนปริญญาตรีจบสาขาไหนก็ได้ เดี๋ยวค่อยไปเรียนสิ่งที่ชอบในระดับปริญญาโท จึงทำให้ในวัยเด็กนั้นมีคำถามเกิดขึ้นมากมาย เช่น ทำไมต้องรอถึงปริญญาโทแล้วถึงเริ่มเรียนในสิ่งที่ชอบ แล้วถ้าสุดท้ายเรียนแล้วรู้สึกไม่ชอบอีก ที่ผ่านมาไม่สูญเปล่าหรอกหรือ บางคนเรียนตามใจพ่อแม่จนสับสนกับชีวิต

เวลาแบบนี้ ได้เท่านี้ก็ดีแล้วนะ

       เชื่อเหลือเกินว่านี่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตของใครหลายๆ คน  เด็กเล็กที่ไม่มีโอกาสได้ไปเล่นกับดินฟินกับหญ้ากลางแจ้ง เด็กประถมที่ไม่เคยได้สัมผัสประสบการณ์แก๊งจักรยาน เด็กมัธยมที่ไม่ได้ออกไปทำอะไรสนุกๆ ไล่ตามฝันกับเพื่อน เด็กมหา’ลัยที่ไม่ได้ทำกิจกรรมกับรุ่นพี่รุ่นน้องหรือวิชาเรียนปฏิบัติมากมาย

เปิดทางเลือกอาชีพใหม่ WFH นานแค่ไหนก็ไม่กลัว

         ช่วงนี้หลากหลายบริษัทให้พนักงาน WFH ที่ย่อมาจาก Work From Home หรือทำงานที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อCovid-19 ที่นับวันยิ่งระบาดหนักตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งพรวดแทบฉุดไม่อยู่ ทั้งผู้ประกอบการ แวดวงธุรกิจรวมถึงคนทำงานเองก็ต้องปรับตัว อาชีพที่ต้องทำงานข้างนอก พบปะผู้คนเป็นหลักถ้าปรับตัวได้ก็ดี ถ้าไม่ได้ก็ค่อยๆ จางหายไป

เลื่อนจนชิน ปิดจนท้อ อนาคตคนรอในยุคCovid-19

          ผลกระทบจาก Covid-19 ระลอกแล้วระลอกเล่าที่นอกจากภาคสาธาณสุขจะล่มสลายไม่เป็นท่า ภาคเศรษฐกิจที่คลุกคลานแทบเกินเยียวยา ภาคการศึกษาก็ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษาระดับชั้นไหน ก็อาจจะเรียนออนไลน์จนท้อ อ่านหนังสือสอบจนพอ เพื่อพบพบว่าศูนย์สอบปิด!  

สมองจะไหลไหม ถ้าเด็กไทยชวนกันย้ายประเทศ

       ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้เทรนด์ #ย้ายประเทศ มาแรงมากๆ แม้ว่ากลุ่มต้นเรื่องจะเปลี่ยนชื่อจาก “ย้ายประเทศกันเถอะ” มาเป็น “โยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย” ไปแล้วก็ตาม วันนี้เรามาชวนถกประเด็นเรื่องการศึกษากับการย้ายประเทศ โดยขอให้เข้าใจตรงกัน และวางเรื่องการเมือง หรือการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายใดๆ 

วิชาความผิดหวัง 101 เจ็บใ้พอ Move on ให้เป็น

        หลายๆครอบครัว เชื่อว่าหน้าที่ของเด็กในยุคนี้คือ การเรียนหนังสือเพียงอย่างเดียวซึ่งจะต้องเรียนให้ดีเรียนให้เก่ง เรื่องอื่นไม่ต้องสนใจ แม้แต่งานในบ้าน ก็จะมีคนดูแลความเรียบร้อยให้อยู่เสมอจนสร้างนิสัยของ “การไม่ต้องรับผิดชอบตัวเอง”

มีโค้ชดี มันดียังไง

มืดแปดด้าน….ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร…จะเรียนต่อด้านไหนดี…สมัครสอบยังไงนะงง….เพื่อนติดหมดแล้วเครียด…เวลาไม่พอแล้ว กรี๊ดดดดด!!! ยิ่งใกล้สอบยิ่งฟุ้งซ่าน น้องๆ คนไหนเจอปัญหาแบบนี้ ไม่ต้องตกใจ สูดหายใจลึกๆ แล้วเข้ามาดูกันว่า พี่ๆ ที่ The Coach จะหาทางออกให้เราได้ยังไง มาดูกันเลย

พ่อแม่ รั(ก)งแกฉัน

        หลายๆครอบครัว เชื่อว่าหน้าที่ของเด็กในยุคนี้คือ การเรียนหนังสือเพียงอย่างเดียวซึ่งจะต้องเรียนให้ดีเรียนให้เก่ง เรื่องอื่นไม่ต้องสนใจ

แม้แต่งานในบ้าน ก็จะมีคนดูแลความเรียบร้อยให้อยู่เสมอจนสร้างนิสัยของ “การไม่ต้องรับผิดชอบตัวเอง”

เรียนออนไลน์อย่างไรไม่ให้เป็นพิษเหมือนติดCOVID-19

     พูดถึงการเรียนออนไลน์ ทั้งผู้ปกครองและน้องๆ หลายคนอาจจะเพิ่งมาคลุกวงในกับการเรียนออนไลน์อย่างจริงจังในช่วง Covid-19 นี่เองใช่ไหมคะ

JC vs. BJM ความเหมือนที่แตกต่างใต้แบบครุยสีม่วงและมะปราง

        มีน้องๆ คนไหนเคยได้ยิน หรืออยากเข้าเรียน คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน บ้างไหมคะ

ทำไงดี เรียนมาเพื่อพบว่าตกงาน

หลังจากประกาศล่าสุดจากรัฐบาลเรื่องการงดนั่งรับประทานอาหารในร้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ออกมา เชื่อว่าผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งรายเล็ก รายใหญ่ต่างยกมือกุมขมับ ยกเท้ามาก่ายหน้าผากกันเป็นทิวแถว หลายๆ ร้านอาจจะยังไม่ฟื้นจากระลอกก่อนๆ ดีเสียด้วยซ้ำ กลับต้องมาเจ็บซ้ำๆ กับระลอกล่าสุดอีกต่างหาก