ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศของเรามีการเรียนออนไลน์กันมาอย่างยาวนานเท่าๆ กับความยาวนานในการแพร่ระบาดของ Covid-19 ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีการปรับตัว ปรับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ทั้งโรงเรียน ครู นักเรียน หรือแม้กระทั่งผู้ปกครองเอง เพื่อหาวิธีให้การเรียนออนไลน์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ราบรื่น และใกล้เคียงการไปโรงเรียนให้ได้มากที่สุด แต่ใครจะคิดว่ามีข้อเสนอให้นักเรียนแต่งชุดนักเรียน สวดมนต์ ไปจนถึงเคารพธงชาติระหว่างเรียนออนไลน์กันแล้ว คุณพระ! เราไปถึงขั้นนั้นกันแล้วทีเดียวนะคะการศึกษาไทย ใครคิดเห็นยังไงลองคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นกันมาดูนะคะ เรามาลองคิดไปพร้อมๆ กันค่ะ 

การใส่เครื่องแบบเรียนออนไลน์ อย่างที่หลายคนน่าจะได้เห็นข่าวนี้ซึ่งเป็นกระแสกันอยู่ระยะหนึ่ง เพราะศบค.(ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019) จ.ตราดเสนอให้นักเรียนใส่ชุดนักเรียนเรียนออนไลน์ เพื่อส่งเสริมวินัยในการเรียน ถ้าพยายามทำความเข้าใจนะคะ อาจจะคิดว่าเด็กๆ เรียนออนไลน์อยู่บ้านกันนานๆ อาจจะมีบ้างที่ออกนอกลู่นอกทาง งอแง ไม่อยากเรียนบ้าง ทางศบค.คงอยากจะช่วยส่งเสริมวินัยให้นักเรียน แต่ถ้าคิดแบบมีวิจารณญาณหรือในมุมของผู้ปกครอง ซึ่งบางทีอาจจะยังต้องออกไปทำงานตามปกติ บางออฟฟิศไม่ Work From Home แต่ลูกๆ เรียนออนไลน์ แบบนี้เวลาดูแลลูกๆ ก็อาจจะน้อยลง แต่ภาระในบ้านเพิ่มมากขึ้น เพราะลูกอยู่บ้านไหนจะต้องเตรียมอาหาร ดูแลบ้านให้พร้อมในขณะที่ตัวเองไม่อยู่ หรือถ้าอยู่ แต่บ้านที่เหมือนปิดเทอมตลอดเวลาย่อมบันเทิงกว่าการที่ลูกๆ ไปโรงเรียนอยู่แล้ว มิหนำซ้ำยังต้องมาซักรีดชุดนักเรียนให้ใส่ครบอาทิตย์อีก ดีไม่ดีเด็กโตไวไม่ได้ไปโรงเรียนนาน ใส่ชุดไม่ได้ ต้องมาหาซื้อชุดใหม่ในสภาพที่เงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องยังหายากหาเย็นก็คงเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดใจอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ หากมีวิธีสร้างวินัยที่สร้างสรรค์กว่านี้ ทั้งผู้ปกครองและนักเรียน ก็น่าจะยินดีไม่น้อยเลยว่าไหมคะ 

นอกจากวินัยเรื่องการแต่งเครื่องแบบแล้ว ยังมีเรื่องที่ให้เด็กเคารพธงชาติพร้อมถ่ายหน้าโทรทัศน์ และสวดมนต์ออนไลน์ พร้อมส่งหลักฐานไปให้ครูดูด้วยเสมือนเป็นการรายงานตัวว่าพร้อมที่จะเข้าเรียนแล้ว นักเรียนที่ไม่มีโทรทัศน์หรืออยู่หอต่างก็แจ้งความขัดข้องของตัวเองไปว่าไม่สามารถทำได้ จนกลายเป็นอีกกระแสในโลกโซเชียลว่า จำเป็นแค่ไหนที่เราจะต้องสวดมนต์ เคารพธงชาติขณะเรียนออนไลน์ด้วย เพราะหากต้องการให้เด็กรู้หน้าที่ วิธีการอื่นๆ ก็อาจจะมีอีกมากมาย หรือครูและสถานศึกษาบางแห่งยังยึดติดกับวิถี ขนบเดิมๆ อยู่หรือไม่ ทั้งที่ความจริงเรื่องเหล่านี้เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมาตั้งแต่ครั้งยังไม่ได้มีการเรียนออนไลน์ว่าควรไปต่อ หรือพอแค่นี้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งเครื่องแบบนักเรียน ที่ลดความเหลื่อมล้ำหรือเพิ่มภาระให้ผู้ปกครอง การเคารพธงชาติกลางแดดร้อนจัดจนเด็กหลายคนเป็นลมกันมานักต่อนัก แสดงถึงความรักชาติได้มากแค่ไหน แม้กระทั่งการสวดมนต์เพราะศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ แต่ไม่ประจำตัวเนื่องจากไม่ใช่เด็กทุกคนในโรงเรียนจะนับถือศาสนาพุทธ แม้ว่าประเด็นที่อ่อนไหวในโรงเรียนเหล่านี้ อาจจะยังไม่ได้รับคำตอบหรือฟันธงว่าควรไปต่อหรือพอแค่นี้ แต่สำหรับสถานการณ์การเรียนออนล์ในช่วงนี้ ก็คงพอจะทำให้ทั้งผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่หลายๆ คนเห็นแล้วว่าอะไรที่เหมาะสม พอดีกับสถานการณ์ หรืออะไรที่เกินพอดี ถ้าใครมีมุมมองที่แตกต่างหรือน่าสนใจ สามารถร่วมแสดงความคิดเห็น หาทางออกเพื่อนักเรียน เยาวชนทั้งหลายที่กำลังจะเป็นอนาคตของชาติ จะได้มีข้อสรุป และแนวทางปฏิบัติที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อการเรียน การศึกษาจริงๆ เสียทีนะคะ  AW Brief : เด็กใส่ชุดนักเรียนแบบไม่พอดีตัว (คับ) เรียนออนไลน์หน้าคอมทำหน้างง