เชื่อเหลือเกินว่านี่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตของใครหลายๆ คน  เด็กเล็กที่ไม่มีโอกาสได้ไปเล่นกับดินฟินกับหญ้ากลางแจ้ง เด็กประถมที่ไม่เคยได้สัมผัสประสบการณ์แก๊งจักรยาน เด็กมัธยมที่ไม่ได้ออกไปทำอะไรสนุกๆ ไล่ตามฝันกับเพื่อน เด็กมหา’ลัยที่ไม่ได้ทำกิจกรรมกับรุ่นพี่รุ่นน้องหรือวิชาเรียนปฏิบัติมากมาย คนทำงานที่กลายเป็นคนตกงาน คนแข็งแรงที่ต้องกลายเป็นคนป่วย 

ในช่วงที่โรคระบาดคุกคามหนักที่สุด ในสภาวะที่มีการรับมือ จัดการกับปัญหาได้ไร้ประสิทธิภาพที่สุด…หลายคนเครียด หลายคนนอนไม่หลับไม่รู้สาเหตุ บางคนเดินอยู่ดีๆ น้ำตาก็ไหล หลายคนไม่รู้ว่าฝันร้ายครั้งนี้จะจบลงเมื่อไร อนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เราขอส่งกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเจอกับปัญหาอันหนักอึ้งอยู่ ความฝันของใครหลายๆ คนอาจจะต้องหยุดชะงักลงเพราะสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย บางคนต้องทิ้งงานที่รักเอาไว้ข้างหลัง แล้วเดินหน้าหางานที่ทำเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องประทังชีวิตให้รอดไปในแต่ละวัน 

 เอาเป็นว่าทุกวันนี้ แค่ประคองจิตใจให้ยังมีแรงตื่นขึ้นมาหาทางต่อสู้ชีวิตในแต่ละวันต่อไปได้ คุณก็เก่งมากแล้วค่ะ ตอนนอนพยายามนอนหลับให้ได้มากที่สุด ประคองร่างกายให้ยังมีแรง ให้ยังเข้มแข็ง ไม่ติด Covid-19 หลากหลายสายพันธุ์ที่พัฒนาเร็วยิ่งกว่าประเทศกำลังพัฒนาบางประเทศจนเป็นไวรัสที่แค่เดินผ่านก็แทบจะติดกันอยู่แล้ว เราต้องผ่านมันไปให้ได้ เพราะเตียงไม่ได้มีสำหรับทุกคน การตรวจเชื้อไม่ได้รวดเร็วสำหรับทุกคน บุคลากรทางการแพทย์และโรงพยาบาลไม่เพียงพอสำหรับทุกคน ดูแลใจตัวเอง ดูแลใจคนรอบข้าง ให้กำลังใจ จับมือกันไว้ให้แน่นๆ อะไรไม่เหลือบ่ากว่าแรง ช่วยกันนะคะ เพราะถ้ารอผู้มีอำนาจสั่งการลงมา คงไม่ทันการณ์ และอย่าคิดว่าตัวเองไม่เก่ง หรือสิ้นหวังเพราะในสถานการณ์แบบนี้ แค่คุณยังมีสภาพกายและใจที่เรียกว่า “พอไหว” ก็ดีแค่ไหนแล้วว่าไหมคะ ประคองตัวเองเอาไว้ อดทนจนกว่าสถานการณ์เลวร้ายทั้งหมดจะผ่านไป อย่าโบยตีตัวเอง ทั้งที่สิ่งรอบข้างก็พร้อมจะเฆี่ยนตีเราอย่างทารุณอยู่แล้ว ถ้าไม่ไหวก็ระบายออกมาบ้าง บางครั้งการระบายก็เป็นการปลดปล่อยความอัดอั้นตันใจได้ดีที่สุด ในเวลาที่เราแทบจะทำอะไรไม่ได้เลยแบบนี้ เยียวยารักษาใจตัวเอง แล้วอยู่รอวันที่เราทุกคนจะกลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง เพราะวันที่กราฟมันพุ่งลงไปจนถึงจุดต่ำสุดแล้ว มันจะไม่มีวันที่จะต่ำไปกว่านั้นได้แล้ว มีแต่จะพุ่งขึ้นมาเท่านั้น อดทนและรอจนกว่าจะถึงวันนั้นกันนะคะ