ปิดท้ายเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศด้วยบทความนี้กันหน่อยนะคะ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนน่าจะมีเพื่อนที่เป็นเพศทางเลือก หรือบางคนก็อาจจะเป็นเพศทางเลือกเอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างใดในปี 2021 นี้ เพราะเรามีสิทธิเท่าเทียมกัน มีสิทธิในเนื้อตัวร่างกาย และรสนิยมส่วนตัวของตัวเอง ซึ่งในเมื่อการเป็นเพศทางเลือกไม่ใช่เรื่องผิดแล้วทำไมยังเกิดปัญหาเกี่ยวกับเพศทางเลือกในโรงเรียนอีก บางคนโดนล้อ โดนบูลลี่จนร้องไห้ ไม่อยากไปโรงเรียน เดี๋ยวลองมาดูความคาดหวังที่มีต่อเพศทางเลือกกันค่ะว่าคุณคิด เคยคาดหวังกับพวกเขาแบบนี้ไหม หรือใครเคยโดยกระทำแบบนี้บ้าง มาแชร์กันค่ะ 

ตัวตลกที่โลกรอ >> น่าแปลกไหมคะถ้าเราเป็นเพศหญิง เพศชาย ก็ไม่เคยมีใครมาคาดหวังว่าเราต้องตลก ต้องกล้าแสดงออก ต้องเต้นเก่ง แต่พอเป็นเพศทางเลือกปุ๊บ ความรับรู้ของสังคมส่วนใหญ่ที่มีต่อเด็กกลุ่มนี้ กลับแตกต่างออกไป น้องๆ สาวบางคนอาจจะเคยโดนถามว่า ทำไมไม่ชอบเต้นเหรอ ทำไมพูดจาไม่ตลกเลย…ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การที่เราอยากมีเพศที่ไม่ตรงกับเพศสภาพของตัวเอง ก็ไม่ได้เกี่ยวกับพรสวรรค์ในการเต้น การพูดจาตลกโปกฮาหรือความกล้าแสดงออกแต่อย่างใด ผู้หญิงขี้อาย ผู้ชายสายติ๋มมีได้ทั่วไปฉันใด เพศทางเลือกเรียบร้อยก็มีได้ฉันนั้น ใครที่ด่วนตัดสินเพื่อนแบบนี้ หรือครูท่านใดที่กำลังฝากความหวังโชว์ห้องไว้กับน้องๆ กลุ่มนี้ก็พักก่อนนะคะ นอกเสียจากว่ามันเป็นความชอบ และความต้องการของเขาจริงๆ แบบนั้นเอาเลยค่ะ สนับสนุนกันให้เต็มที่โดยไม่บังคับฝืนใจกันนะคะ 

ต้องดีต้องเก่งกว่าคนอื่น >> เราเคยอ่านบทสัมภาษณ์ของชาวเพศทางเลือกหลายคน ซึ่งพยายามพิสูจน์ตัวเองอย่างหนัก เพื่อให้ประสบความสำเร็จ เพราะถูกสังคมคาดหวังมากกว่าปกติ เพื่อที่จะได้มีที่ยืนในสังคม หรืออย่างที่บางคนเคยพูดว่า เพศทางเลือกมักจะมีพรสวรรค์บางอย่างที่คนอื่นๆ ไม่มี เช่น สาวสองบางคนแต่งหน้าทำผม จัดดอกไม้ เต้นเก่งกว่าผู้หญิงแท้ๆ ซึ่งส่วนตัวเรามองว่าคำพูดแนวนี้เป็นเหมือนดาบสองคมที่ทำให้พวกเขาต้องดิ้นรน พัฒนา พิสูจน์ตัวเองเพื่อให้เห็นว่าดีกว่า เหนือกว่าแบบที่สังคมเคยตั้งค่าเอาไว้ ทั้งที่ธรรมชาติของมนุษย์ทุกคนก็ย่อมมีทั้งจุดดี จุดด้อย เก่งได้ ไม่เก่งเป็นเหมือนกันหมด แต่ความคาดหวังกลับโบยตีให้คนกลุ่มนี้ “ต้องมีพรสวรรค์” ไปโดยปริยาย 

โหยหาความรักเสมอ >> การล้อเลียนหรือแซวว่าเพศทางเลือกมักจะโดนหลอก ไม่ได้รับความรักที่แท้จริง หรือหมกมุ่นเรื่องรักๆ ใคร่ๆ อยู่เสมอ ก็ดูไม่ค่อยเป็นธรรมนัก เพราะเพศทางเลือกบางคนอาจจะไม่ได้คิดแต่เรื่องนั้นก็ได้ โดยเฉพาะในโรงรียนที่กลุ่มเด็กๆ เพศทางเลือกมักจะโดนล้อเรื่องนี้อยู่เสมอ บางครั้งอาจจะแค่จับคู่ทำงานกลุ่มด้วยกัน หรือบังเอิญได้ทำรายงานด้วยกันทั้งที่ยังไม่ทันคิดอะไร ก็โดนเพื่อนล้อจนอึดอัดใจกันไปทั้งคู่ และไม่เฉพาะเด็กๆ นะคะ แต่สำหรับสังคมผู้ใหญ่ก็มีไม่น้อยเหมือนกันที่มักจะมองว่าเพศทางเลือกมักไม่ประสบความสำเร็จในความรัก แต่จริงๆ แล้วเพศทางเลือกที่ประสบความสำเร็จด้านความรักก็มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน เราจึงไม่ควรไปตัดสิน เพราะบางครั้งเวลาเรารักใครเราก็รักเพราะตัวตนของคนคนนั้นมากกว่าคิดว่าเขาเป็นเพศไหน 

สำหรับเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศนี้ อยากให้ทุกคนทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ลองเปิดใจ มองเพศทางเลือกแบบคนคนหนึ่ง ไม่คาดหวัง ไม่ตัดสิน เป็นเพื่อนมนุษย์คนหนึ่งที่ถ้าเขาน่ารัก ก็รักได้ตามสบายเลยนะ 🙂 AW Brief : กลุ่มเด็กนักเรียนเพศหลากหลายกอดกันหรือจับมือกันเต้นหมุนๆ เป็นวงกลม ด้านบนมีสายรุ้งขึ้น