ช่วงนี้หลากหลายบริษัทให้พนักงาน WFH ที่ย่อมาจาก Work From Home หรือทำงานที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อCovid-19 ที่นับวันยิ่งระบาดหนักตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งพรวดแทบฉุดไม่อยู่ ทั้งผู้ประกอบการ แวดวงธุรกิจรวมถึงคนทำงานเองก็ต้องปรับตัว อาชีพที่ต้องทำงานข้างนอก พบปะผู้คนเป็นหลักถ้าปรับตัวได้ก็ดี ถ้าไม่ได้ก็ค่อยๆ จางหายไปตามการยึดครองพื้นที่อันยาวนานของโควิด เรามาลองดูทางเลือกอาชีพใหม่ที่ทำงานที่บ้านได้  WFH  นานแค่ไหนก็บ่ยั่นกันดูดีกว่า 

Youtuber/Influencer 

มาแรงสุดๆ สำหรับอาชีพ Youtuber หรือ Influencer ในช่วงนี้ เราอาจจะเคยเห็นคลิปเด็กอายุ 20 ต้นๆ เซอร์ไพรส์พ่อแม่ด้วยเงินล้าน หรือซื้อบ้านใหม่ราคาหลายสิบล้าน แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนในสายอาชีพนี้ที่จะประสบความสำเร็จเป็นเบอร์ต้นๆ แต่ก็เป็นอาชีพที่น่าลองสุดๆ ใครจะคิดว่าการอัดคลิปที่บางคนอัดจากความชอบส่วนตัว ทำคอนเทนต์รีวิวเครื่องสำอางเป็น Beauty Blogger รีวิว Gadget ต่างๆ แบ่งปันความรู้ด้าน IT  ร้องเพลง Cover เล่าเรื่องลี้ลับ ทำอาหาร แม้แต่คอนเทนต์แนว ASMR ที่ทั้งหมดเกิดขึ้นจากความสนใจของแต่ละคนที่เราอาจจะคาดไม่ถึงว่าสามารถทำเป็นอาชีพได้ แต่กลับทำรายได้ทั้งค่าโฆษณาจาก Youtube เองหรือสปอนเซอร์ที่เข้ามาสนับสนุนเนื้อหาในช่อง นานวันเข้าก็ลงคอนเทนต์สม่ำเสมอ ก็เกิดเป็นรายได้ที่ผลตอบแทนงดงามอย่างคาดไม่ถึง และสามารถทำงานที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ตามสะดวก จึงถือว่าน่าสนใจและมาแรงมากๆ น้องคนไหนมีความสนใจด้านไหน อาจจะไม่ต้องรอให้เรียนจบก็ได้ ลองลงมือทำดูก็ไม่เสียหายนะคะ 

ขายของออนไลน์ 

อีกหนึ่งอาชีพที่ไม่มีวันตาย แถมกำไรอู้ฟู่ ขายที่ไหนก็ได้ตามสะดวก ขอเพียงมีหน้าร้านออนไลน์ จะแฟนเพจเฟซบุ๊กหรือขายบน Instagram, Line Official ช่องทางไหนก็ได้ที่สามารถเข้าถึง และสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าของเรา รวมถึงการเลือกของที่นำมาขายได้ตรงจุด แก้ปัญหาให้คนที่เป็นลูกค้าของเราได้ พร้อมทั้งมีความรู้ ความเข้าใจในสินค้าที่ตัวเองขาย และแน่นอนว่าขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ การมีความรู้ด้านโฆษณา การยิงโฆษณาออนไลน์ ก็เหมือนการโปรโมทร้านค้าให้คนเห็นมากขึ้น และสามารถสร้างยอดขายได้มากขึ้นเช่นกัน ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจ ลองศึกษา เลือกสินค้าที่ตัวเองสนใจ อยากขาย ถ้ายังไม่มีเงินทุนมากนัก การพรีออเดอร์ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย แล้วค่อยเพิ่มความรู้ด้วยคอร์สการยิง Ad การเขียนแคปชั่นหรือหัด Live สดขายของออนไลน์ก็ได้ ที่สำคัญหัวใจของอาชีพนี้ก็คือความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ข้อนี้จะทำให้ประสบความสำเร็จและทำได้นาน ใครอยากหันมาเป็นพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ก็ขอให้รุ่งๆ กันทุกคน วันนี้ยังขายไม่ได้ ถ้าอดทน ไม่ยอมแพ้ต้องขายได้สักวันแน่นอน 

นักเขียนออนไลน์ 

 อีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงจนมองข้ามไม่ได้สำหรับนักเขียนออนไลน์ เพราะทุกวันนี้การจะขายอะไรแต่ละอย่างหรือดึงดูดคนเข้ามาดูหน้าเว็บไซต์ ก็จำเป็นที่จะต้องมีคอนเทนต์ที่ดี มีคุณภาพให้กลุ่มเป้าหมายของเราได้เสพ แถมยังมีหมวดหลากหลายที่ยังต้องการคนเขียนคอนเทนต์อยู่มากมาย ทั้งเรื่องบ้าน รถ การเงิน การลงทุน ความสวยความงาม อาหาร สุขภาพ หรือแม้กระทั่งนักเขียนนิยายที่ผู้อ่านมักจะติดเหรียญ เหมือนการจ่ายค่าต้นฉบับ เป็นการเปิด Donation ถ้าชอบเรื่องที่เราเขียน ก็เป็นรายได้อีกทางที่น่าสนใจ เพียงแค่มีความคิด พล็อตดีๆ มีฝีมือการเขียนกับ Laptop 1 เครื่อง อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้แล้วค่ะ 

Game Caster 

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าการเล่นเกมจะสามารถมาต่อยอดเป็นอาชีพได้ หากคุณเป็นคนที่ชอบเล่นเกมและมีสกิลการเล่าเรื่อง เมื่อคนสนใจการเล่นเกมที่เราเล่น วิธีการเล่นที่ไม่ซ้ำใคร เช่น เป็นคนที่ชอบเล่นเกมผีแล้วกลัวมากๆ คนดูแล้วสนุกเลยติดตาม  วิธีการเล่าเรื่องหรือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากเกมที่เราเล่าทำให้คนสนใจ และติดตาม ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Community ที่รวมตัวคนชอบอะไรเหมือนๆ กัน และมีวิธีที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้มากมาย ทั้งโฆษณาจากช่อง Cast เกมบน Youtube หรือระบบ Subscribe บนช่องทางต่างๆ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นตัวเงินได้ เช่ นการให้ดาวใน facebook หรือระบบ Donation สนับสนุนการสร้างสรรค์ Content ที่รายได้จะสามารถถึงมือผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ได้โดยตรง แลกกับเนื้อหาพิเศษสุด exclusive อย่างช่องทาง pateon หรือ kofi ก็ได้เช่นกัน 

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของอาชีพใหม่ๆ ที่ผุดขึ้นมากมาย พี่ๆ  The Coach รวบรวมมาเป็นทางเลือกให้น้องๆ ได้ลองศึกษาเพิ่มเติม หรือลองทำกันดูนะคะ อาจจะทำสนุกๆ หรือทำเป็นงานอดิเรกก็ได้ ใครจะรู้ว่างานอดิเรกเล็กๆ ของเราจะกลับมาช่วยพยุงเราในวันที่ลำบาก สถานการณ์ต่างๆ ไม่เอื้ออำนวยหรืออาจจะพลิกกลายมาเป็นอาชีพหลักเลยก็ได้