ไหนใครได้ฉายาว่า สิงห์สนามซ้อมบ้างคะ… ? ถ้าได้ฉายานี้ คงจะไม่มีใครดีใจเท่าไร เพราะการที่เราเก่งจนเป็นสิงห์ในสนามซ้อมนั้น แปลว่าอาจจะล้มเหลวในสนามจริงเสียบ่อยนั่นเอง คงทำอะไรไม่ได้นอกจากส่งยิ้มแห้งกลับไปเนอะ แต่วันนี้เราจะมาแชร์เคล็ดความสำเร็จให้คว้าชัยในสนามจริงกัน เอาให้ชิลๆ เหมือนนั่งอ่านหนังสือ ทำข้อสอบที่บ้าน ไม่กดดัน ไม่มีอาการตื่นสนามสอบ เหงื่อออกมือ ลนเวลา กดดันจนจะอาเจียนกันต่อไปลองมาดูกันนะคะ
 —–
               ถ้าใครได้ข่าวของโปรเหมียว หรือ แพตตี้ ธวัชธนกิจ โปรกอล์ฟหญิงชาวไทยวัย 21ปีที่เพิ่งชนะการแข่งขันรายการใหญ่ระดับโลกอย่าง ANA Inspiration หรือถ้าไม่ได้ยินก็ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เราไม่ได้เอาเรื่องอินไซด์วงการกอล์ฟมาเล่าให้ฟัง แต่อยากจะมาแชร์กุญแจสู่ความสำเร็จ ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไร วงการไหน วงการกอล์ฟ หรือการศึกษา ก็ใช้ได้ทั้งนั้น ข้อคิดนี้มาจากคุณพ่อของโปรเหมียว คุณธนัช ที่กล่าวไว้ว่า … “น้องก็เคยร้องไห้กับผมนะครับ เวลาไปแข่งแล้วไม่ชนะ”
คุณพ่อย้อนความหลัง แต่สิ่งที่ผมสอนเขาคือ ถ้าเราได้ที่ 2 ก็ควรดีใจ เพราะเราอยู่สูงกว่าคนที่ได้อันดับ 3 ถ้าเราได้ที่ 15 ก็ควรดีใจ เพราะเราได้อันดับสูงกว่าคนอยู่อันดับ 16 มันอยู่ที่เราเลือกจะมองอย่างไรมากกว่า” 

               กล่าวคือบางคนได้ที่ 2 ก็จะเจ็บปวด ที่ต้องอยู่ตามหลังอันดับ 1 แต่ถ้าลองคิดดีๆ คนที่ได้อันดับ 2 คุณชนะคนอื่นที่เหลือทั้งรายการเลยนะ ยกเว้นแค่คนเดียวเอง ดังนั้นไม่มีเหตุผลอะไร ที่จะไม่ภูมิใจในตัวเอง การเปลี่ยนทัศนคติเล็กน้อย ปรับความคิดเป็น “ทุ่มเทเต็มที่แต่ไม่กดดันตัวเองจนเกินไป” ทำให้ผลงานของเธอก้าวกระโดดมากๆ
น้องเหมียวคว้าแชมป์กระจุยทั้งที่ไทย และที่อเมริกา… ขอบคุณบทความจากเพจ วิเคราะห์บอลจริงจัง จากบทความข้างต้น จะเห็นเลยว่าผู้ปกครองก็เป็นปัจจัยสำคัญด้านความกดดันสำหรับเด็ก แน่นอนว่าทุกสนามสอบเข้า ในระดับมหาวิทยาลัยย่อมมีความคาดหวัง กดดันยิ่งสนามสอบสำคัญ ชี้ชะตาชีวิตแล้ว ยิ่งเครียดกันเข้าไปใหญ่ลำพังตัวเด็กเอง ก็คงคาดหวัง กดดันตัวเองไม่น้อยแล้วที่จะทำให้ได้คะแนนดีๆ แต่ถ้าพ่อแม่ยิ่งตอกย้ำ คาดหวัง หรือบางทีร้ายแรงถึงขนาดคาดโทษ สถานการณ์อาจจะยิ่งเลวร้ายไปใหญ่ พอสมองคิดแต่เรื่องพวกนี้ ก็อาจจะไม่ปลอดโปร่ง ไม่มีสมาธิมากพอที่จะทำข้อสอบได้คะแนนดี ครอบครัวจึงควรเข้าใจ คาดหวังแต่พอดี และเป็นแรงหนุน เป็นลมใต้ปีกที่จะประคับประคองมากกว่าพายุทอร์นาโดนะคะ
—–
                ส่วนใครคิดว่าคุยแล้ว ที่บ้านยังไม่เข้าใจ พี่ๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ และอย่าลืมให้กำลังใจตัวเองนะคะ วางแผนให้ดี มีโค้ชที่ใช่ ฝึกซ้อมให้มากพอ ตั้งใจเรียน อ่านหนังสือ ทำข้อสอบให้หนัก ถ้ามั่นใจว่ากระบวนการของเราไม่มีอะไรที่ต้องห่วงแล้ว พอใกล้ถึงวันสอบก็แค่ปล่อยวาง ทำใจให้สบายค่ะ จะต้มหนังสือกินตอนนี้ยังไงก็คงไม่เข้าหัวแล้วเนอะ เพราะฉะนั้น ทำให้เต็มที่ แต่อย่ากดดันตัวเองจนเกินไป เหมือนเวลาร้องเพลงในห้องน้ำ รู้สึกสบาย ผ่อนคลายแบบไหน ลองเอาความรู้สึกนั้นมาใช้ อย่าตื่นเต้นลนลาน เหมือนรอขึ้นเวทีร้องเพลงระดับประเทศค่ะ
ออกไปทำให้เต็มที่ สนุกกับมันให้ดีที่สุด ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เราก็จะไม่เสียใจแล้ว ต่อให้อีกแค่คะแนนเดียวจะได้ที่หนึ่ง อีกคะแนนเดียวจะท็อปประเทศ หรือแม้แต่อีกแค่คะแนนเดียวจะติด… นี่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ไม่มีแชมป์โลกคนไหนที่ไม่เคยพ่ายแพ้ ไม่เคยเป็นที่สอง เมื่อทำดีที่สุดแล้ววันนี้ยังไม่ใช่วันของเรา ก็ขอให้ยิ้มสู้ เสียใจได้แต่อย่าให้นาน แล้วกลับสู่สังเวียนสู้ใหม่อีกครั้ง ส่วนใครที่สมหวังได้ดั่งใจ ความสำเร็จก็ผ่านไปเพียงชั่วข้ามคืน หมั่นฝึกซ้อมอย่าให้ขาดนะคะ สักวันเราจะเป็นแชมป์โลก เอ้ย!
เราจะเป็นคนเก่ง ในแบบที่ตัวเราเองภูมิใจที่สุด