ในสนามสอบเข้ามหาวิทยาลัยยุคนี้ ที่มีเจ้าโควิดตัวร้ายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้น้องๆ DEK 64 65 66 ต้องเจอกับศึกหนักรอบด้าน ตั้งแต่การเรียนออนไลน์ทีบางบทเรียนก็เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง พอจะไปสอบศูนย์สอบก็ปิด รู้ตัวอีกที อ้าว! เปลี่ยนระบบการรับเข้าศึกษาต่ออีกแล้ว ไหนจะอีกหลายหลายปัญหาสารพัดสาระเพที่ประเดประดังเข้ามา บางคนคิดว่าอ่านหนังสือ ทำข้อสอบมากพอแล้ว แต่ก็กลัวจะมีวี่แววสอบไม่ติด จนเด็กหลายคนอาจจะเกิดคำถามกับตัวเองว่า นี่เราเก่งไม่พอ หรือ โชคไม่ช่วย คะแนนสูงไม่ใช่ว่าจะสอบติด หรือคะแนนพอผ่านแต่ติดทุกสนาม  แล้วทำไมถึงเป็นเราที่ทำไม่ได้???? คำถามเหล่านี้จะหมดไปถ้าเราวิเคราะห์เกมให้เป็น ด้วยวิธีง่าย 3 ขั้นตอน วางแผนให้ดี แก้เกมให้เป็นแล้วมาเป็นผู้ชนะในสนามนี้กัน 

  1. รู้เป้าหมาย เข้าใจปัญหาที่แท้จริง>>เด็กบางคนที่มีคะแนนสูงสอบไม่ติด แต่เด็กคะแนนกลางๆ ติดทุกสนาม ฟังดูย้อนแย้งยังไงชอบกลว่าไหมคะ แต่นี่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น เพราะคะแนนอาจจะไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ทัศนคติและการเตรียมตัวสำหรับสอบสัมภาษณ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เราต้องมาดูกันก่อนว่าคณะที่น้องๆ อยากเข้าเป็นคณะแนวไหน ให้ความสำคัญแต่กับเรื่องคะแนนอย่างเดียว หรือเรื่องสัมภาษณ์ คำถามเชิงจิตวิทยาก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะแต่ละคณะก็ย่อมต้องการเด็กที่เหมาะสมกับสาขาที่เรียนมากที่สุด นี่ถือเป็นขั้นแรกที่เราต้องอ่านเกมให้ออก เพื่อจะได้มุ่งฝึกฝน โฟกัสและไปสู่เป้าหมายได้อย่างตรงเป้า เข้าใจปัญหาที่แท้จริง เมื่อรู้ปัญหาแล้วก็จะแก้ไขได้อย่างตรงจุด ไม่หลงทางอย่างแน่นอน 
  1. ลบจุดอ่อน>>เมื่อเข้าใจปัญหาแล้ว คราวนี้เราต้องเข้าใจตัวเองด้วยค่ะ ข้อนี้สำคัญมาก เราไม่ได้ใช้ชีวิตในทุ่งลาเวนเดอร์ เพราะฉะนั้น มนุษย์ทุกคนมีจุดอ่อนค่ะ ต้องรู้ก่อนว่าจุดอ่อนของตัวเองที่เป็นอุปสรรคต่อเป้าหมายคืออะไร แล้วจะลบจุดอ่อนนั้นได้อย่างไร อย่างเช่นถ้าเราขี้อายมากก ไม่กล้าพูดกับคนแปลกหน้าแต่ดันอยากเข้าคณะที่เน้นสอบสัมภาษณ์เป็นหลัก เราก็ต้องแก้ที่จุดนี้เพื่อที่จะได้ไปถึงเป้าหมายได้สมบูรณ์ หรือใครรู้ตัวว่าอ่อนวิชาไหน พาร์ทไหนที่จำเป็นกับการเตรียมตัวสอบเข้า ก็เร่งทบทวนส่วนที่ไม่ถนัดเป็นพิเศษ ก็จะสามารถลบจุดอ่อนลงไปได้เรื่อยๆ เช่นกันค 
  1. เสริมจุดแข็ง>>แน่นอนว่าเมื่อเราพยายามลบจุดอ่อนไปแล้ว การที่จะสู้ในสนามได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น ก็ต้องเสริมจุดแข็งด้วย  ไม่ใช่มัวแต่กังวลแต่จุดอ่อนของเรา จนหลงลืมความพิเศษที่อาจจะทำให้เราได้เปรียบ และเฉือนชนะคู่แข่งได้ด้วยจุดแข็งตรงนี้ เราก็ต้องหาให้เจอว่าจุดแข็งของเราคืออะไร ถนัดวิชาไหนเป็นพิเศษ หรือมีจุดที่แมทช์กับคณะที่เรียนอย่างมาก แบบที่คะแนนก็อาจจะไม่ได้มีผลสำคัญเท่า แบบนี้ก็สามารถพลิกขึ้นมาเป็นต่อในสนามแข่งได้เหมือนกันนะคะ 

สำหรับน้องคนไหนที่ยังมึนงง ก่งก๊งไม่รู้ว่าปัญหาของตัวเองคืออะไร ไม่เป็นไร ใจเย็นๆ นะคะ ในชั่วโมงแบบนี้ การมีคนที่ช่วยวิเคราะห์สถานการณ์ เข้าใจเป้าหมาย และตัวตนของเราเป็นอย่างดีคือคำตอบค่ะ นักกีฬาที่ได้แชมป์มีโค้ชที่ดีอย่างไร ในสนามการศึกษา โค้ชที่ดีก็ช่วยได้ฉันนั้น แต่ถ้าน้องๆ ทำเต็มที่แล้วไม่ว่าจะผลของมันจะเป็นอย่างไร อย่างน้อย experiences ระหว่างทาง จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น What hurt you today makes you stronger tomorrow.  เสียใจให้พอ ไปต่อให้ไว และที่สำคัญ ถ้าเราทำมันด้วยความตั้งใจ เราจะมีความสุขทุกวันที่ตื่นมาแล้วรู้ว่าชีวิตยังมีความหวังเสมอ อย่ากลัวที่จะแพ้ จงกลัวที่คุณไม่ได้เริ่ม เพราะชีวิตไม่มีคำว่า สูตรสำเร็จ การลงมือทำจึงสำคัญเสมอ J