ไหนใครเคยปั่นจักรยานเป็นโดยไม่ล้มเลยสักครั้งไหมคะ… หรือใครว่ายน้ำเป็นแบบไม่เคยสำลักน้ำเลยมีไหมเอ่ย…
ที่ถามแบบนี้ ไม่ได้จะมาแนะนำคอร์สวิชาพละศึกษาหรืออะไรหรอกนะคะ เพราะไม่มีสอน (ฮา)
แต่วันนี้ The Coach มาแนะนำวิชาที่สำคัญมากๆๆๆๆ กับชีวิตของน้องๆ ทุกคน ที่ถ้าไม่ได้เรียนรู้หรือเข้าใจวิชานี้อย่างจริงจังแล้วล่ะก็ บอกได้คำเดียวว่า “เจ็บเจียนตาย” เชียวค่ะ

นั่นก็คือวิชา “ความผิดหวัง 101” นั่นเอง

วิชานี้ หลายคนได้ยินอาจจะเบ้หน้า ไม่อยากเรียน ไม่อยากได้ยิน ไม่อยากพบเจอ ข้องแวะใดๆ ทั้งสิ้น…
แต่ถ้าถามสั้นๆ ว่าอยากประสบความสำเร็จไหม…
แล้วคำตอบคือใช่ งั้นลองมาจับเข่าคุยกันดูสักที

ถ้าจะบอกว่าความผิดหวัง เป็นหนึ่งส่วนผสมสำคัญของความสำเร็จ ก็คงจะไม่ผิดนัก
เพราะทุกความสำเร็จมีความคาดหวัง เมื่อคาดหวังก็ย่อมมีผิดหวัง บางคนอาจจะมาก อาจจะน้อยก็ขึ้นอยู่ที่ว่าคาดหวังมากน้อยแค่ไหน อะ แล้วถ้าหนูไม่อยากเจ็บเลย งั้นชิลๆ ไม่คาดหวังเลยดีไหมคะ อ่า แบบนั้นก็ไม่ดีเสียทีเดียวค่ะ แนะนำว่าให้มีความหวัง อย่างมีสติจะดีกว่า
เพราะถ้าไม่คาดหวัง ไม่มีเป้าหมาย ก็จะไม่มีแรงขับเคลื่อนให้ไปถึงจุดนั้นๆ เหมือนเรือไร้เครื่องยนต์ที่ลอยเคว้งคว้างในทะเล ถึงเมื่อไรก็ช่าง
แต่ชีวิตเรามีการแข่งขันตั้งแต่สอบเข้าโรงเรียน เข้ามหาวิทยาลัย ไปจนสัมภาษณ์งาน แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากสมหวังกันทั้งนั้น งั้นเราจะมาเรียนรู้วิธีป้องกัน และรับมือกับความผิดหวังกันค่ะ นั่นคือการวางแผนตั้งแต่จุดเริ่มต้น
หลังจากที่เราตั้งเป้าหมายแล้ว อยากสมหวังแล้ว ต่อมาคือการวางแผนให้รัดกุม เหมือนติดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก ว่าเราจะเดินไปสู่เป้าหมายด้วยเส้นทางไหนดี เพราะเส้นทางที่เหมาะสมของแต่ละคน ย่อมไม่เหมือนกันอยู่แล้ว บางคนมีความพร้อม มีโอกาสที่ดีมาตั้งแต่เด็ก
บางคนอาจจะรู้ตัวเองช้า หรือมีความพร้อมด้านต่างๆ ไม่เหมือนกัน
แต่สำหรับช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออย่างการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว การมีโค้ชที่ดีถึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เห็นภาพง่ายๆ อย่างการวิ่งแข่ง ถ้าร่างกายของเราไม่เหมาะกับวิ่งระยะสั้น แต่อึดทนทายาดเหมาะกับการวิ่งมาราธอน แต่โค้ชส่งเราลงแข่งผิดรายการ เราจะชนะไหมคะ แน่นอนว่าไม่
เพราะฉะนั้น ถ้าได้โค้ชที่เข้าใจในตัวเรา และอ่านเกมขาด พร้อมเสริมสร้างเทคนิคใหม่ๆ ช่วยฝึกฝนให้เราเก่งขึ้น ก็สามารถตั้งรับและห่างออกจากความผิดหวังไปได้หลายช่วงตัวแล้วค่ะ
และที่สำคัญ ต้องหมั่นฝึกใจ ล้มก็ลุก อย่ายอมแพ้ อย่ากลัวที่จะลงแข่งค่ะ เพราะถ้าแข่งมีแพ้มีชนะ แต่ถ้ากลัวผิดหวังจนไม่ลงสนามแข่ง ไม่ทำอะไรเลย แพ้แน่นอน ไม่ต้องสืบเลยจ้ะ

เพราะฉะนั้น ใครที่ผ่านการอ่านหนังสือ พยายามมาหลายต่อหลายครั้ง สอบสนามเดิมมาไม่รู้กี่รอบ แต่ก็ยังไม่สมหวัง ไม่ได้ดั่งใจสักที ยินดีด้วยค่ะ คุณเก่งขึ้นเรื่อยๆ และกำลังออกห่างจากความผิดหวังมาทุกทีๆ
ยิ่งวันไหนที่รู้สึกว่านี่คือจุดต่ำสุดของกราฟชีวิตแล้ว พรุ่งนี้จะไม่มีวันแย่ไปกว่านี้แน่นอน ถึงเวลาที่กราฟจะค่อยๆ พุ่งขึ้นแล้ว
ยิ่งเราพยายาม ยิ่งเจอกับความผิดหวังมากเท่าไร เราจะยิ่งแข็งแกร่ง และเข้าใกล้เส้นชัยมากขึ้นเท่านั้น

ส่วนสำหรับการสอบครั้งสำคัญ ที่อาจจะมีโอกาสเพียงครั้งเดียวในชีวิต ฝึกซ้อม อ่านหนังสือ ทำข้อสอบ ล้มเหลว ผิดหวังให้พอในสนามซ้อม และมาพบกับความสำเร็จในสนามจริงกันทีเดียวไปเลย หรือถ้าพยายามมากๆ จนถึงที่สุดแล้ว แต่วันนี้ไม่ใช่วันของเรา…
ชีวิตก็ไม่ได้สิ้นสุดลงแค่ตรงนี้ มันอาจจะเป็นแค่ก้าวเล็กๆ ก้าวหนึ่งในพันล้านก้าวของชีวิตเรา…ผิดหวังได้…เสียใจให้พอ แล้ว Move on ลุกขึ้นสู้ใหม่ จนกว่าจะถึงวันของเรา วันที่เรายืนในที่ที่เป็นของเราได้อย่างภาคภูมิใจ แล้วหันกลับมามองเส้นทางที่เคยล้มลุกคลุกคลาน ผิดหวัง เปรอะเปื้อนน้ำตา วันนั้นจะเป็นวันที่เราภูมิใจในตัวเองอย่างถึงที่สุด และแน่นอนว่าทุกความผิดหวัง ทุกหยดน้ำตา มีความหมายอย่างแน่นอน เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ และอดทนจนกว่าจะถึงวันนั้นกันนะคะ