ถามว่าทำไมหลักสูตรอินเตอร์ หรือ การเรียนภาคภาษาอังกฤษถึงแพร่หลาย และเป็นที่นิยมในไทยทั้งที่ค่าเล่าเรียนแพงมหาศาล
สังเกตได้จากหลายๆ โรงเรียนมีโปรแกรม EP มากขึ้น หรือบางครอบครัวส่งลูกเรียนนานาชาติ แล้วสอบเทียบตั้งแต่อายุน้อยๆ รวมถึงหลายๆ คณะมีภาคอินเตอร์ เพื่อตอบรับความต้องการในส่วนนี้
วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกับหลักสูตรอินเตอร์กันค่ะ

—–

ทุกวันนี้หลายๆ สถาบันชั้นนำ ได้มีการพัฒนาหลักสูตร International Program ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงานมากขึ้น ในทุกๆ กลุ่มสาขาวิชา เช่น Social Science , Health Science, Business School, Art and Design School และ Engineering School
อีกทั้งในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ได้มีหลักสูตรใหม่ๆ เกิดขึ้น อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น วิศวะ Robotic AI หรือ วิศวกรรมการแพทย์ Nano Engineering ,Aerospace Engineering
หรือแม้แต่คณะแพทย์เอง ได้ปรับหลักสูตร ที่ผสมระหว่างความรู้ทางด้านการแพทย์ กับความรู้ด้านการบริหาร และการพัฒนางานวิจัย ซึ่งการเรียนรู้เชิง INNOVATION จะสามารถให้ผู้เรียนนำมาปรับใช้เพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวผู้เรียนได้มากขึ้น และหลายๆ สถาบันได้ทำ MoU (Memorandum Of Understanding-บันทึกความเข้าใจ) กับสถาบันชั้นนำในต่างประเทศ เพื่อยกระดับความรู้การเรียนการสอน และให้เด็กนักเรียนของตนเองมีโอกาส ในการเรียนต่อ และการทำงานในต่างประเทศ

—–

นอกจากวิชาที่น่าสนใจแล้ว การเตรียมตัวสอบและการสมัครเข้าเรียน จะมีเส้นทางที่ซับซ้อนน้อยกว่าของภาคไทยที่มีการปรับเปลี่ยนระบบในทุกๆ ปี ที่เด็กอาจจะต้องเตรียมตัวอย่างมากกับหลายๆ วิชา
เเต่การสอบของภาคอินเตอร์นั้น จะใช้คะแนนที่เป็น Standardize Test เพื่อที่ใช้ในการยื่นสมัครได้ทั้งในและต่างประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น #SAT#IELTS#TOEFL#BMAT รวมถึงบางวิชาที่ทางมหาลัยจัดสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเอง เช่น CU-TEP, TU-GET ซึ่งทำให้เด็กสามารถเลือกที่จะสอบตามความถนัดของตัวเอง
เพราะการสอบแต่ละประเภทมีลักษณะข้อสอบที่มีลักษณะเฉพาะตัว การเตรียมตัวการวางแผนจึงมีความสำคัญ

—–

ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดในทุกๆ รอบคือสิ่งที่เด็กต้องทำ แต่การเรียนเตรียมตัวในการสอบแบบนี้มักจะมี ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับภาคไทย จึงทำให้ผู้ปกครอง อาจจะต้องเตรียมทุนทรัพย์ ทั้งในการในการเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังเข้ามหาวิทยาลัย รวมถึงค่าเทอมที่อาจจะมากกว่าภาคไทยหลายเท่า

—–

ถามว่าแพงขนาดนี้ ทำไมยังมีคนอยากเข้าอินเตอร์ทุกปีเป็นจำนวนไม่น้อยเลย จุดแข็งของการเรียนอินเตอร์ สรุปอย่างเข้าใจได้ง่ายๆ เลยก็คือ “โอกาสที่กว้างขึ้น” ค่ะ
โอกาสที่จะทำให้ผู้เรียน ได้เข้าถึงหลักสูตรที่ทันสมัย ที่ปรับไปอย่างรวดเร็วพร้อมกับ ยุค 5G
โอกาสที่จะได้แลกเปลี่ยนมุมมองการใช้ชีวิตจากทั้งครูต่างชาติ เพื่อนต่างวัฒนธรรม
โอกาสทางภาษาที่เป็นใบเบิกทางสู่โลกการทำงานที่กว้างขึ้น
แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าการสมัครเข้าเรียนในภาคอินเตอร์นั้น ไม่ได้เปิดมาเพื่อจำกัดคนเฉพาะกลุ่ม แต่เป็นการเปิดกว้าง สำหรับน้องๆ ทุกคนที่สนใจในสาขานั้น และมีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษที่ดี
ดังนั้นการเตรียมตัวทางด้านภาษาตั้งแต่เล็ก จะทำให้เด็กมีโอกาสในการเลือก และสอบเข้าได้มากขึ้น
เพราะโอกาสที่ได้มานั้น ไม่ได้หมายถึงแค่โอกาสทางการเรียนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการโอกาสในชีวิตที่เปิดสู่โลกกว้างมากขึ้น ในยุคทุกคนอยู่ภายใต้คำว่า GLOBALIZATION หรือ โลภาภิวัตน์นั่นเอง