หลังจากประกาศล่าสุดจากรัฐบาลเรื่องการงดนั่งรับประทานอาหารในร้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ออกมา เชื่อว่าผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งรายเล็ก รายใหญ่ต่างยกมือกุมขมับ ยกเท้ามาก่ายหน้าผากกันเป็นทิวแถว หลายๆ ร้านอาจจะยังไม่ฟื้นจากระลอกก่อนๆ ดีเสียด้วยซ้ำ กลับต้องมาเจ็บซ้ำๆ กับระลอกล่าสุดอีกต่างหาก ถามว่าการปิดร้านอาหารสะท้อนอะไร แน่นอนก่อนที่จะสั่งปิดร้านอาหารนั้นมีการแพร่ระบาดในวงกว้าง ที่ทำให้ภาคธุรกิจอื่นๆ ซบเซากันอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า วงการแฟชั่น วงการบันเทิง ภาคอุตสาหกรรม เรื่อยมาจนถึงธุรกิจอาหาร ซึ่งหากว่าร้านไหนปรับตัวขึ้น Delivery ไม่ได้ ก็บ๊ายบายกันยาวทีเดียว 

จากการบริหารจัดการที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรานั้น ทำให้เกิดปัญหากระทบด้านเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง บริษัทต่างๆ ให้พนักงาน Work From Home บางที่ให้ Leave without pay หากกระทบหนักมากๆ ก็ถึงขั้นลดเงินเดือน ไปจนถึงลดจำนวนพนักงาน เพื่อที่บริษัทเองก็ต้องทำเพื่อลดค่าใช้จ่าย และเพื่อความอยู่รอดในช่วงวิกฤติ ซึ่งในตลาดแรงงานเมื่อมีคนที่ถูกปลด ทำให้มีวัยทำงานที่ว่างงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลายๆ คนต่างก็มีภาระ ค่าใช้จ่ายที่ไม่เคยหยุดพักหรือผ่อนปรนให้เลยสักงวดตามติดเป็นเงาตามตัว ทำให้ต้องดิ้นรนกันทุกวิถีทางเพื่อความอยู่รอด 

วันนี้เลยอยากจะฝากกำลังใจและวิธีแก้ไขถึงน้องๆ ที่กำลังจะเป็นบัณฑิตจบใหม่เร็วๆ นี้ ซึ่งทายว่าหลายๆ คนอาจจะเดาสถานการณ์ได้ไม่ยาก และรู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ อยู่เหมือนกัน เพราะในตลาดแรงงานที่มีคนว่างงานเพิ่มขึ้น บริษัทส่วนใหญ่ถ้าไม่ปลดคนออก ก็ยังไม่รับคนเพิ่ม หรือหากจะรับเพิ่มจริงๆ พนักงานคนนั้นต้องมีทักษะ ความสามารถที่หลากหลายและคุ้มค่ากับความเสี่ยงที่จะจ้างงานในช่วงเวลาแบบนี้ สิ่งที่จะทำให้เด็กจบใหม่อย่างเรารอด และยืนหยัดได้ในสมรภูมิแรงงานอันดุเดือดนี้ก็คือ Skill และ ความสดใหม่ค่ะ การมีทักษะ ความสามารถที่ดีหรือ มี Skill นั้นแน่นอนว่า คนเก่งย่อมเป็นที่ต้องการของบริษัท ถ้าเราเป็นเด็กจบใหม่ที่ skill ของเราอาจจะไม่ได้ลงลึกหรือมีประสบการณ์นานมากพอ แนะนำว่าให้ใช้ความเป็นเป็ดเข้าสู้ค่ะ ขายทักษะที่หลากหลายเข้าไว้ คนที่ทำได้หลายๆ อย่างอาจจะไม่ต้องลงลึก และปรับตัวได้ดี เป็นที่ต้องการในชั่วโมงนี้เสมอ รวมถึงความสดใหม่ เปล่งประกายของวัยรุ่น หนักก็เบา เบาก็สู้ พร้อมเรียนรู้ และ active อยู่ตลอด ก็สามารถเป็นจุดแข็งให้ HR (ฝ่ายบุคคล) หรือว่าที่หัวหน้าเอ็นดู และเห็นศักยภาพที่สามารถพัฒนาได้ในตัวเรา 

หรือถ้าสู้สุดใจแล้ว แต่ไม่มีใครรับจริงๆ อย่าจิตตก กอบกู้ Self Esteem (ความนับถือในตัวเอง) กลับคืนมา แล้วฝึกทักษะนอกห้องเรียน สมัยนี้หลายๆ คนไม่ได้มีอาชีพเดียวแล้วค่ะ หางานเสริมทำไปก่อนจะทำขนม อาหารส่ง Delivery หรือรีวิวสินค้า เต้น Tiktok เป็น  Content creator จนสปอนเซอร์เข้ารัวๆ เผลอๆ ได้แจ้งเกิดแบบสวยๆ จนไม่ง้องานออฟฟิศแล้วก็ได้ พี่ๆ เชื่อมั่นในความสามารถและพลังวัยรุ่นนะคะ สร้างตัวในยุคนี้อาจจะยาก แต่ในทุกวิกฤติยังมีโอกาสเสมอ เป็นกำลังใจให้เด็กจบใหม่ทุกคนค่ะ